Animation và Motion Graphics có giống nhau?

 

ANIMATION LÀ MỘT THẾ GIỚI RỘNG LỚN BAO GỒM RẤT NHIỀU HÌNH THỨC ANIMATION. TUY NHIÊN KHI NÓI ĐẾN ANIMATION, NGƯỜI TA THƯỜNG HAY CHỈ NGHĨ TỚI CHARACTER ANIMATION VÀ XEM NHẸ HOẶC KHÔNG PHÂN BIỆT ĐƯỢC VỚI CÁC HÌNH THỨC KHÁC. XU HƯỚNG MỚI VÀ NHU CẦU RIÊNG BIỆT ĐÃ DẦN TÁCH HAI KHÁI NIỆM MOTION GRAPHICS VÀ ANIMATION RA.


Mặc dù Motion Graphics và Animation đều có chung những nguyên tắc cơ bản về Animation nhưng cả hai lại cần những kỹ thuật đặc thù khác nhau. Motion Graphics thiên về hiệu ứng animation nhiều hơn là diễn xuất nhân vật. Đa phần các dự án Motion Graphic ít có nhân vật, hoặc nếu có thì các diễn xuất cũng đơn giản hơn so với các dự án Character Animation. Trong Character Animation thì linh hồn là nhân vật của câu chuyện. Nếu không có nhân vật thì khán giả không có gì để xem. Nhưng trong Motion Graphics, không có nhân vật bạn vẫn kể được câu chuyện bằng yếu tố hình ảnh đồ hoạ.

1. MOTION GRAPHICS

Kết quả hình ảnh cho motion graphics

Như tên gọi, Motion Graphics là Graphics được làm chuyển động (Motion). Nó tập trung vào việc sử dụng hình ảnh để truyền tải thông điệp ra ngoài, các nguyên lý trong thiết kế đồ hoạ: bố cục, màu sắc, định hướng hình ảnh, nhịp điệu, typography. Tuy nhiên những kiến thức đó chưa đủ để bạn có thể kể một câu chuyện hoàn hảo trong motion mà bạn còn phải rèn luyện tư duy sáng tạo, biết xây dựng cấu trúc câu chuyện, xây dựng kịch bản, truyền tải kịch bản thành storyboard, các kiến thức về góc máy, cách xây dựng các tình huống một cách liền mạch thông qua chuyển cảnh đều cần phải nắm vững. Âm thanh cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định sự thành công của một sản phẩm Motion Graphics.

Bạn sẽ dễ dàng thấy Motion Graphic xuất hiện ở khắp nơi, ngay trong những chương trình TV mà bạn hay xem nhưng do mình không biết đó là Motion Graphics đấy. Ví dụ như những graphics chạy ra giới thiệu tên của người dẫn chương trình, hoặc rõ ràng nhất là tên của các chương trình như The Voice, Master Chef luôn có những chuyển động lung linh đem lại sự hào hứng cho khán giả, hay đến những kênh truyền hình riêng của HTV, VTV, Yan, HBO luôn có những đoạn chuyển động ngắn từ 5s đến 10s để giới thiệu phim hay hình hiệu chương trình đều là Motion Graphics cả đấy.

Không dừng lại ở đấy, Motion Graphics ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong mọi lĩnh vực bao gồm cả giáo dục và quảng cáo. Motion Graphics có thể diễn đạt bất kỳ mọi thông tin mà những cách thức khác không thể nào thể hiện được.

Do Motion Graphics là sự kết hợp của Motion và Graphics nên các xu hướng thiết kế mới ảnh hưởng đến Motion rất nhiều. Ngày nay các dự án Motion Graphics xuất hiện nhân vật nhiều hơn nhưng các nhân vật thường đơn giản hơn cũng như ít có chuyển động phức tạp so với hoạt hình truyền thống.

Điểm thú vị cùa Motion Graphics không chỉ dừng lại ở đó mà còn ở sự kết hợp linh hoạt giữa các phong cách thiết kế khác nhau, bao gồm cả 2D và 3D. Ngoài ra bạn còn có thể kết hợp Motion Graphics với Live Action (quay phim thật). Motion Graphics còn được sử dụng trên Web hay trong các ứng dụng di động. Với Motion Graphics, tính ứng dụng là vô tận và đang là xu hướng « rần rần » nữa đấy. Vì vậy nếu bạn đã lỡ trót yêu Motion Graphics thì đừng hoang mang về tương lại nhé! Chắc chắn là có rất nhiều cơ hội để bạn nắm bắt đấy!

2. ANIMATION

Kết quả hình ảnh cho animation 3d lợi ích là gì

Nếu bạn yêu thích nhân vật, thích tạo ra những hành động gây cấn hay mọi biểu cảm hỷ nộ ái ố như hàng trăm nghìn phim hoạt hình mà bạn xem từ hồi bé tí tới giờ thì, chào mừng bạn đến với Character Animation, hay thường gọi là Animation! Đây là lĩnh vực truyền thống nhưng chưa bao giờ hết hot.

TRADITIONAL ANIMATION, HANDRAWN ANIMATION, CLASSICAL ANIMATION

15123016_1155519447850211_7938783742442945783_o_grande (1).jpg

Nếu bạn theo đuổi con đường 2D Animation này, nghĩa là bạn phải vẽ rất giỏi đấy. Đây cũng là con đường mà cha đẻ phim hoạt hình Walt Disney đã đi qua và xây dựng đế chế của mình. Những người tạo nên chú nai Bambi, công chúa ngủ trong rừng, hay nàng Bạch Tuyết xinh xắn đều là những hoạ sĩ thiên tài. Nếu bạn là fan của hoạt hình Nhật Bản như Totoro, Spirited Away, Mộ đom đóm, hay nếu là fan của Anime trên các phiên bản truyện tranh như One Piece, Dragon Ball, Pokemon thì bạn sẽ phải khâm phục các hoạ sĩ đã làm nên những bộ phim này vì toàn bộ là thành quả vẽ tay hết đó!

Theo phương pháp truyền thống, trước khi các công cụ phần mềm trên máy tính ra đời, các hoạ sĩ sẽ vẽ nhân vật trên các tờ giấy trong suốt gọi là cel. Cứ một giây chuyển động của nhân vật có khoảng 25 tờ cel như thế. Các tờ cel này được đặt trên các hình nền và chụp lại từng tấm. Toàn bộ quy trình được làm thủ công như thế. Cứ mỗi 60 phút phim sẽ có hơn 90.000 bức vẽ được vẽ ra. Chính xác là con số 90.000 đấy các bạn ạ! Quá đồ sộ và ấn tượng đúng không?

2D COMPUTER ANIMATION

Ngày nay Animation được “trợ giúp” bởi rất nhiều phần mềm nhưng cách làm cũng như thế. Thay vì phải vẽ trên giấy thì bạn vẽ trên máy tính, tiết kiệm giấy hơn rất là nhiều. Công cụ mới ra đời như Wacom (bảng vẽ + link), tablet đã giúp cho các animator có thể vẽ mọi lúc mọi nơi mà cảm giác thật như vẽ trên giấy nên 2D Computer Animation trở nên phổ biến.

Nếu bạn không vẽ giỏi thì sao? Xu hướng thiết kế mới mang tính tối giản trở thành một trong những lựa chọn của các Animator xuất thân là Designer. Đây là một ví dụ cho bạn về hiệu quả của phong cách thiết kế tối giản mà thông điệp truyền tải thì rất ư là dễ thương:

Để thực hiện những dự án như thế này, bạn không cần phải vẽ đẹp, hay phải vẽ frame by frame như hoạt hình truyền thống, mà các phần mềm như After Effects có thể giúp bạn làm chuyển động dễ dàng hơn. Tuy nhiên dù là phương pháp nào thì quan trọng nhất bạn cũng đều phải có kiến thức nền tảng về Animation.

STOP FRAME HOẶC STOP MOTION

Stop frame – Stop motion được biết đến là kỹ thuật sử dụng mô hình, con rối hoặc các đối tượng 3D để chụp lại quá trình chuyển động của nhân vật và đưa vào khung ảnh. Khi các khung ảnh liên tục được ráp vào lại với nhau sẽ tạo nên một quá trình chuyển động cho nhân vật. Kỹ thuật này đã ra đời từ khi công nghệ làm phim xuất hiện, dù đã trải qua quãng thời gian khá lâu nhưng đến nay Stop frame – Stop motion vẫn được các nhà làm phim yêu thích áp dụng vào quá trình làm phim bởi những hiệu ứng đặc biệt mang lại.

VẼ ĐỒ HOẠ 3D

Đồ họa 3D là kỹ thuật vẽ minh họa các nhân vật hoạt động trong không gian 3 chiều được tạo ra bởi phần mềm máy tính. Nhân vật sẽ chuyển động trong một không gian có chiều sâu, khiến người xem cảm thấy thực tế hơn. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, phương pháp vẽ đồ họa 3D ngày càng được ứng dụng phổ biến trong hoạt động thiết kế game, làm phim hoạt hình…

Animation là gì
Đồ họa 3D ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong công nghệ làm phim hoạt hình

3D Studio là 1 công ty chuyên sản xuất video Animation 3D và 3D Motion Graphic bao gồm đầy đủ các dịch vụ. Chúng tôi sản xuất các video animation 3D tuyệt vời cho các doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Một khi bạn bắt đầu làm việc với chúng tôi, bạn sẽ không bao giờ phải hối hận!
Với những thông tin được 3dstudio.vn chia sẻ trên đây, chắc đã giúp bạn phần nào hiểu được Sự khác nhau giữa Animation và Motion Graphic là gì? Animation được dự đoán sẽ là loại hình sản phẩm quảng cáo tiềm năng trong tương lai